Top 4 loại thực phẩm có thể gây ra mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một tình trạng da phổ biến ảnh hưởng đến gần 10% dân số thế giới.

Nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá, bao gồm sản xuất bã nhờn và keratin, vi khuẩn gây mụn, kích thích tố, lỗ chân lông bị chặn và viêm.

Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và mụn trứng cá đã gây tranh cãi, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của mụn trứng cá.

Bài viết này sẽ xem xét 4 loại thực phẩm có thể gây ra mụn trứng cá và thảo luận tại sao chất lượng chế độ ăn uống của bạn là quan trọng.

top-4-loai-thuc-pham-co-the-gay-ra-mun

Các loại ngũ cốc và đường tinh luyện

Những người bị mụn trứng cá có xu hướng tiêu thụ nhiều carbohydrate tinh chế hơn những người có ít hoặc không có mụn.

Thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế bao gồm:

  • Bánh mì, bánh quy giòn, ngũ cốc hoặc món tráng miệng làm bằng bột mì trắng
  • Pasta làm bằng bột mì trắng
  • Gạo trắng và bột mì
  • Soda và đồ uống có đường khác
  • Chất ngọt như đường mía, xi-rô, mật ong hoặc cây thùa

Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên sử dụng đường bổ sung có nguy cơ bị mụn trứng cá cao hơn 30%, trong khi những người thường xuyên ăn bánh ngọt và bánh ngọt có nguy cơ cao hơn 20%.

Nguy cơ gia tăng này có thể được giải thích bằng những ảnh hưởng của carbohydrate tinh chế đối với lượng đường trong máu và insulin.

Carbohydrate tinh chế được hấp thụ nhanh chóng vào máu, làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Khi đường trong máu tăng, nồng độ insulin cũng tăng để giúp đưa đường trong máu ra khỏi máu và vào các tế bào của bạn.

Tuy nhiên, mức độ insulin cao không tốt cho những người bị mụn trứng cá.

Insulin làm cho nội tiết tố androgen hoạt động mạnh hơn và làm tăng yếu tố tăng trưởng giống như insulin 1 (IGF-1). Điều này góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá bằng cách làm cho các tế bào da phát triển nhanh hơn và bằng cách tăng cường sản xuất bã nhờn.

Mặt khác, chế độ ăn ít đường, không làm tăng đáng kể lượng đường trong máu hoặc insulin, có liên quan đến việc giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Trong khi nghiên cứu về chủ đề này đầy hứa hẹn, cần nhiều hơn nữa để hiểu thêm về cách thức carbohydrate tinh chế đóng góp vào mụn trứng cá.

Tóm lại: Ăn nhiều carbohydrate tinh chế có thể làm tăng lượng đường trong máu và insulin và góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Sản phẩm sữa

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa các sản phẩm sữa và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá ở thanh thiếu niên.

Hai nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người trẻ tuổi thường xuyên tiêu thụ sữa hoặc kem có khả năng bị mụn trứng cá cao gấp bốn lần.

Tuy nhiên, các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay vẫn chưa có chất lượng cao.

Vẫn chưa rõ làm thế nào sữa có thể góp phần vào sự hình thành của mụn trứng cá, nhưng có một số lý thuyết được đề xuất.

Sữa được biết là làm tăng nồng độ insulin, không phụ thuộc vào tác dụng của nó đối với lượng đường trong máu, có thể làm trầm trọng thêm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Sữa bò cũng chứa các axit amin kích thích gan sản xuất nhiều IGF-1, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.

Mặc dù có suy đoán về lý do tại sao uống sữa có thể làm nặng thêm mụn trứng cá, nhưng không rõ liệu sữa có đóng vai trò trực tiếp hay không. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem có một số lượng cụ thể hoặc loại sữa có thể làm nặng thêm mụn trứng cá hay không.

Tóm lại: Thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm sữa sẽ có liên quan đến sự gia tăng mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn.

Xịt lợi khuẩn Skin Fresh | Hết mụn chỉ sau 7 ngày

Thức ăn nhanh

Mụn trứng cá có liên quan mạnh mẽ đến việc ăn một chế độ ăn kiểu phương Tây giàu calo, chất béo và carbohydrate tinh chế.

Các mặt hàng thức ăn nhanh, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt, xúc xích, khoai tây chiên, soda và sữa, là nguyên liệu chính của chế độ ăn phương Tây điển hình và có thể làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá.

Một nghiên cứu trên 5.000 thanh thiếu niên và thanh niên Trung Quốc cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo có liên quan đến nguy cơ phát triển mụn trứng cá tăng 43%. Thường xuyên ăn đồ ăn nhanh làm tăng nguy cơ lên 17%.

Một nghiên cứu riêng biệt với 2.300 người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện ra rằng thường xuyên ăn bánh mì kẹp thịt hoặc xúc xích có liên quan đến nguy cơ phát triển mụn trứng cá tăng 24%.

Không rõ lý do tại sao ăn thức ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá, nhưng một số nhà nghiên cứu đề xuất rằng nó có thể ảnh hưởng đến biểu hiện gen và thay đổi nồng độ hormone theo cách thúc đẩy sự phát triển của mụn trứng cá.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các nghiên cứu về thức ăn nhanh và mụn trứng cá đã sử dụng dữ liệu tự báo cáo. Loại nghiên cứu này chỉ cho thấy các mô hình về thói quen ăn và nguy cơ bị mụn trứng cá và không chứng minh rằng thức ăn nhanh gây ra mụn trứng cá. Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tóm lại: Thường xuyên ăn đồ ăn nhanh có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trong tương lai.

Thực phẩm giàu chất béo Omega-6

Chế độ ăn uống chứa một lượng lớn axit béo omega-6, như chế độ ăn kiêng điển hình của phương Tây, có liên quan đến việc tăng mức độ viêm và mụn trứng cá.

Điều này có thể là do chế độ ăn kiêng phương Tây có chứa một lượng lớn ngô và dầu đậu nành, rất giàu chất béo omega-6 và một số loại thực phẩm có chứa chất béo omega-3, như cá và quả óc chó.

Sự mất cân bằng axit béo omega-6 và omega-3 này đẩy cơ thể vào tình trạng viêm, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá.

Ngược lại, bổ sung axit béo omega-3 có thể làm giảm mức độ viêm và đã được tìm thấy để giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Mặc dù mối liên hệ giữa axit béo omega-6 và mụn trứng cá đầy hứa hẹn, nhưng không có nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát nào về chủ đề này, và cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tóm lại: Chế độ ăn giàu axit béo omega-6 và ít omega-3 là nguyên nhân gây viêm và có thể làm cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn.

Sô cô la

Sô cô la đã bị nghi ngờ gây ra mụn trứng cá từ những năm 1920, nhưng cho đến nay, vẫn chưa đạt được sự đồng thuận.

Một số khảo sát không chính thức đã liên kết việc ăn sô cô la với nguy cơ phát triển mụn trứng cá, nhưng điều này không đủ để chứng minh rằng sô cô la gây ra mụn trứng cá.

Một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy những người đàn ông dễ bị mụn trứng cá tiêu thụ 25 gram sô cô la đen 99% mỗi ngày có số lượng tổn thương mụn tăng lên chỉ sau hai tuần.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông được cung cấp viên nang bột ca cao 100% mỗi ngày có nhiều tổn thương do mụn hơn đáng kể sau một tuần so với những người được cho dùng giả dược.

Chính xác tại sao sô cô la có thể làm tăng mụn trứng cá là không rõ ràng, mặc dù một nghiên cứu cho thấy rằng ăn sô cô la làm tăng khả năng phản ứng của hệ thống miễn dịch với vi khuẩn gây mụn trứng cá, điều này có thể giúp giải thích những phát hiện này.

Mặc dù nghiên cứu gần đây hỗ trợ mối liên hệ giữa tiêu thụ sô cô la và mụn trứng cá, nhưng vẫn chưa rõ liệu sô cô la có thực sự gây ra mụn trứng cá hay không.

Tóm lại: Nghiên cứu mới hỗ trợ mối liên hệ giữa việc ăn sô cô la và phát triển mụn trứng cá, nhưng lý do tại sao và các mối quan hệ vẫn chưa rõ ràng.

Những vitamin và khoáng chất tốt cho mụn trứng cá?

Lời kết

Mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra một số loại thực phẩm có thể tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá, nhưng điều quan trọng vẫn là phải giữ chế độ ăn uống hợp lý.

Các mô hình chế độ ăn uống tổng thể có thể có tác động lớn hơn đến sức khỏe của da so với ăn – hoặc không ăn – bất kỳ một loại thực phẩm cụ thể nào.

Có lẽ không cần thiết phải tránh hoàn toàn tất cả các loại thực phẩm có liên quan đến mụn trứng cá mà nên tiêu thụ chúng cân bằng với các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng khác.

Nghiên cứu về chế độ ăn uống và mụn trứng cá không đủ mạnh để đưa ra khuyến nghị chế độ ăn uống cụ thể tại thời điểm này, nhưng nghiên cứu trong tương lai sẽ đầy hứa hẹn.

Bạn cũng có thể làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cá nhân hơn về tình trạng mụn trứng cá của bạn.