Thực tế về tác dụng của nấm linh chi

Nấm linh chi là loại thảo dược được xếp vào nhóm thuốc bổ thượng phẩm. Loại nấm linh chi tốt cần phải có tai dày và chắc, còn nguyên lớp bào tử trên mặt nấm.

Bốn nghìn năm trước, nấm linh chi là thần dược ở Trung Quốc và Nhật Bản. Vì quý và hiếm, loại nấm trường thọ này thường chỉ được dùng cho các bậc vua chúa, quý tộc. Ngày nay, nấm linh chi được nghiên cứu và trồng rộng rãi hơn, mọi người đều có thể tìm mua nấm linh chi, các sản phẩm chiết xuất từ nấm linh chi một cách dễ dàng. Song, nhiều người tiêu dùng vẫn chưa hiểu đúng về dược liệu quý này.

thuc-te-ve-tac-dung-nam-linh-chi

HIỂU LẦM: Loại nấm linh chi nào cũng tốt như nhau.

THỰC TẾ: Theo thạc sỹ, lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), nấm linh chi gồm có nhiều loại. Song, chỉ có 6 loại nấm linh chi đỏ, đen, xanh da trời, trắng, vàng và tím được nghiên cứu sâu về khả năng trị liệu. Trong đó, loại có tác dụng tốt là nấm linh chi đỏ vì nó thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, tăng cường tuần hoàn máu, chống lão hóa. Vì thế, trong quá trình mua nấm linh chi hoặc những sản phẩm chiết xuất từ loại nấm này, bạn nên chọn sản phẩm chiết xuất từ linh chi đỏ.

HIỂU LẦM: Nên mua nấm linh chi có tai nhẵn, sạch.

THỰC TẾ: Nấm linh chi thật là loại tai nấm có phủ một lớp nhám màu vàng nâu (lớp bào tử, phần tinh túy của tai nấm). Lưu ý: Người có huyết áp thấp, rối loạn đông máu, dùng thuốc hạ huyết áp, nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi chế biến nấm để dùng thường xuyên.

HIỂU LẦM: Chỉ người già mới cần sử dụng nấm linh chi.

THỰC TẾ: Đối tượng cần sử dụng nấm linh chi nhất lại chính là những người trẻ trong cuộc sống hiện đại, những  người thường xuyên phải đối mặt với công việc bận rộn, nhiều áp lực.

Theo nghiên cứu của các bác sỹ tại bệnh viện Hijitaky, Tokyo, Nhật Bản, nấm linh chi đặc biệt tốt và phù hợp cho giới trẻ. Loại nấm này có tác dụng làm giảm sự căng thẳng, hỗ trợ đào thải các độc tố trong cơ thể, tăng cường sức khỏe, từ đó giúp làm việc hiệu quả hơn.

HIỂU LẦM: Nấm linh chi chỉ giúp giải nhiệt, tác dụng đến phủ tạng.

THỰC TẾ: Theo quan điểm y học cổ truyền phương Đông, tác dụng của nấm linh chi không thu hẹp ở một phủ tạng mà tỏa ra toàn cơ thể, nâng đỡ tổng trạng cơ thể giúp con người khỏe mạnh, trí não tinh thông, tinh thần sảng khoái. Vì vậy, nấm đang được nghiên cứu, nuôi trồng và chế biến giúp những người trẻ giảm căng thẳng. Linh chi hỗ trợ đào thải độc tố trong cơ thể, giúp hồi phục sức khỏe nhanh. Giới trẻ còn được khuyên dùng nấm thường xuyên để tránh khỏi những căn bệnh như cảm vặt, thừa cân, tim mạch, mệt mỏi.