Thuốc Statin có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Nghiên cứu mới cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng cao ở những người dùng thuốc statin trong việc điều trị giảm mức cholesterol trong máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Trong số các tác dụng không mong muốn của thuốc statin có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, nghiên cứu mới cho thấy.

thuoc-statin

Nhiều người dùng thuốc statin để giảm cholesterol và giảm nguy cơ biến cố tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành và đau tim. Tại Việt Nam, khoảng 83% những người từ 40 đến 59 tuổi dùng thuốc giảm cholesterol đang dùng thuốc statin.

Mặc dù thuốc statin có hiệu quả trong việc ngăn chặn bệnh tim mạch, một số thử nghiệm trước đây cho thấy rằng chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu mới, dẫn đầu bởi Victoria Zigmont, một nhà nghiên cứu sau đại học về sức khỏe cộng đồng tại Đại học bang Ohio ở Columbus, khám phá thêm về liên kết này. Những phát hiện, xuất hiện trên tạp chí Nghiên cứu và Đánh giá Bệnh tiểu đường, cho thấy thuốc statin thực sự có thể làm tăng nguy cơ cho tình trạng mãn tính này.

Thuốc Statin và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng cao

Zigmont và nhóm nghiên cứu đã kiểm tra hồ sơ sức khỏe của 4.683 đàn ông và phụ nữ không bị tiểu đường khi bắt đầu nghiên cứu nhưng có nguy cơ mắc bệnh tim. Trong tổng số người tham gia, 16% – hoặc 755 người – đã dùng thuốc statin theo toa khi bắt đầu nghiên cứu, vào năm 2011. Nghiên cứu kết thúc vào năm 2014.

Zigmont và nhóm chiếm các yếu tố gây nhiễu như giới tính, tuổi tác, dân tộc, giáo dục, mức cholesterol và chất béo trung tính, chỉ số khối cơ thể (BMI), chu vi vòng eo và số lần người tham gia đến thăm bác sĩ của họ.

Phân tích cho thấy những người dùng thuốc statin có khả năng nhận được chẩn đoán bệnh tiểu đường cao hơn gấp đôi so với những người không dùng thuốc. Ngoài ra, những người dùng thuốc statin lâu hơn 2 năm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp ba lần.

Vì vậy, việc thời gian sử dụng thuốc statin tăng lên có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, phân tích cho thấy rằng những người dùng thuốc statin có nguy cơ tăng đường huyết cao hơn 6,5%, do các kiểm tra được xác định bởi các giá trị HbA1c.

“Chú ý rằng, thuốc statin rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ. Không nên khuyến nghị mọi người ngừng dùng statin khi mà họ đã được kê đơn của bác sĩ. Các nhà nghiên cứu sẽ mở ra các cuộc thảo luận thêm về phòng ngừa bệnh tiểu đường, nhận thức của bệnh nhân và nhà cung cấp về vấn đề này.”

Điểm mạnh và hạn chế của nghiên cứu này

Các nhà nghiên cứu lưu ý một số điểm mạnh, chẳng hạn như có một mẫu nghiên cứu lớn với gần 5.000 người và sử dụng dữ liệu “thế giới thực” từ các bác sĩ. Ngoài ra, có quyền truy cập vào các phép đo sinh trắc học có nghĩa là các nhà nghiên cứu có thể xem xét và điều chỉnh các giá trị trước khi sử dụng thuốc statin.

Sử dụng dữ liệu dược phẩm cho phép các nhà nghiên cứu “đo chính xác lớp và cường độ statin”, nhưng một điểm yếu của nghiên cứu là các nhà nghiên cứu không thể tính đến sự tuân thủ của người tham gia với đơn thuốc của họ.

Ngoài ra, nghiên cứu chỉ giới hạn ở “những người được bảo hiểm thường xuyên được theo dõi bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe”, và vì vậy các nhà nghiên cứu không thể khái quát về kết quả của họ ngoài nhóm này.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu không thể tính đến các loại thuốc khác mà những người tham gia có thể đã sử dụng, họ cũng không xem xét các thói quen sức khỏe khác, chẳng hạn như tình trạng hút thuốc hoặc sử dụng rượu. Tương tự, các nhà nghiên cứu không biết liệu những người tham gia có bị tiền sử bị tiểu đường khi bắt đầu nghiên cứu hay không.