Trái cây phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường

Ăn trái cây là một cách giúp ngon miệng để thỏa mãn cơn đói và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, hầu hết các loại trái cây đều chứa đường. Điều này đã đặt ra câu hỏi về việc trái cây có phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường hay không?

Bệnh tiểu đường là một tình trạng mãn tính nhưng có thể kiểm soát được, trong đó cơ thể phải vật lộn để kiểm soát lượng đường trong máu.

Trái cây có nguy hiểm cho người mắc bệnh tiểu đường không? Bài viết này sẽ gợi ý các loại trái cây nên ăn và tránh nếu bạn bị tiểu đường, cũng như kiểm tra mối quan hệ giữa trái cây và lượng đường trong máu.

Trái cây và bệnh tiểu đường

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) khuyên rằng bất kỳ loại trái cây nào cũng tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, miễn là người đó không bị dị ứng với một loại trái cây cụ thể.

trai-cay-phu-hop-cho-benh-tieu-duong
Người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn trái cây.

Một phân tích tổng hợp được công bố vào năm 2014 trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy lượng trái cây cao hơn có liên quan đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn.

Tuy nhiên, việc ăn trái cây có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Trái cây tươi tốt hơn trái cây chế biến. trái cây chế biến bao gồm trái cây khô, trái cây đóng hộp hoặc lọ, nước ép trái cây…

Những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn thực phẩm chế biến một cách tiết kiệm hoặc tránh chúng hoàn toàn. Cơ thể hấp thụ trái cây chế biến nhanh hơn, dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn. Chế biến trái cây cũng loại bỏ hoặc làm giảm mức độ của một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin và chất xơ.

Viện Tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia (NIDDK) khuyến cáo rằng những người mắc bệnh tiểu đường nên tránh nước ép trái cây hoặc trái cây đóng hộp có thêm đường.

Hỗn hợp trái cây như sinh tố cũng có hàm lượng đường cao và được hấp thụ nhanh hơn dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu.

Tham khảo thêm về thực phẩm hỗ trợ giảm lượng đường bằng thảo dược thiên nhiên: Ha Khang Duong

Chỉ số đường huyết là gì?

Đối với một người mắc bệnh tiểu đường, một cách để chọn trái cây an toàn phù hợp và các loại thực phẩm giàu carbohydrate khác là kiểm tra chỉ số đường huyết (GI).

GI là xếp hạng thực phẩm theo thang điểm từ 1 đến 100. Điểm số cho biết mức độ nhanh chóng của mặt hàng thực phẩm có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Thực phẩm GI cao được hấp thụ nhanh hơn thực phẩm GI trung bình hoặc thấp.

Tải lượng đường huyết (GL) tính đến GI của thực phẩm cộng với số lượng carbohydrate trong một khẩu phần. GL là một cách chính xác hơn để đánh giá thực phẩm ảnh hưởng đến việc quản lý lượng đường trong máu theo thời gian. Thực phẩm có GI thấp và GL thấp sẽ tốt hơn trong việc giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Mọi người có thể ngạc nhiên khi biết rằng nhiều loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp. Mọi người tiêu hóa các loại thực vật có tinh bột, chẳng hạn như khoai tây và ngũ cốc nhanh hơn, vì vậy những thứ này có chỉ số GI cao hơn.

Thực phẩm giàu carbohydrate được nấu càng lâu thì giá trị GI càng cao. Chất béo, hàm lượng chất xơ và carbohydrate sau khi chúng được chuyển hóa thành tinh bột kháng thông qua nấu ăn đều có thể làm giảm đáng kể giá trị GI.

Danh sách các loại trái cây cho bệnh tiểu đường

Dưới đây là danh sách các loại trái cây chia cho chỉ số GI, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

Trái cây GI và GL thấp

Một số loại trái cây có GI dưới 55 và GL dưới 10, bao gồm:

 • Táo
 • Chuối
 • Quả mọng (berries)
 • Cherry
 • Bưởi
 • Nho
 • Kiwi
 • Cam
 • Đào
 • Mận
 • Dâu tây

Trái cây GI trung bình (GI từ 56 đến 69)

Một loại trái cây có GI từ 56 đến 69 được coi là một loại thực phẩm GI trung bình. Tất cả các loại trái cây được liệt kê dưới đây vẫn có mức GL dưới 10.

 • Dưa ngọt
 • Quả sung
 • Đu đủ
 • Dứa

Trái cây GI cao

Trái cây có GI cao hơn 70 là GI cao và GL lớn hơn 20 là GL cao. Mặc dù những thứ này an toàn khi ăn với bệnh tiểu đường, nhưng điều quan trọng là phải ăn số lượng lớn trái cây GI thấp hơn thay thế.

 • Chà là (GL cao)
 • Dưa hấu (GL thấp)

Lợi ích của trái cây cho bệnh tiểu đường

loi-ich-cua-trai-cay-cho-benh-tieu-duong
Trái cây đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp những người mắc bệnh tiểu đường cảm thấy no và hấp thụ đường từ từ.

Ăn đủ chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Một chế độ ăn nhiều chất xơ hòa tan có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường và kiểm soát mức độ của nó trong máu. Nhiều loại trái cây có nhiều chất xơ, đặc biệt là những loại có vỏ.

Chế độ ăn uống có đủ trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ béo phì, đau tim và đột quỵ. Béo phì có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2.

Trái cây có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng, vì vậy chúng là một lựa chọn tốt trong kế hoạch bữa ăn. Trái cây đã được chế biến đã bị loại bỏ chất xơ và nên được hạn chế.

Lợi ích sức khỏe khác của trái cây

Tin tốt là trái cây tốt cho sức khỏe khi ăn cho người mắc bệnh tiểu đường, theo NIDDK.

Những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng, cung cấp đủ năng lượng và giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh. Một số loại trái cây có nhiều đường, chẳng hạn như xoài, nhưng có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh với số lượng vừa phải.

Hầu hết các loại trái cây đều có nhiều chất dinh dưỡng và ít chất béo và natri. Trái cây cũng thường chứa các chất dinh dưỡng không tìm thấy trong các loại thực phẩm khác.

Chuối chứa kali và tryptophan, một loại axit amin quan trọng. Trái cây họ cam quýt như cam và bưởi có nhiều vitamin A và C, là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Lượng trái cây nên ăn bao nhiêu trong ngày?

Hầu hết các hướng dẫn đều khuyến nghị rằng người lớn và trẻ em nên ăn năm phần trái cây và rau quả mỗi ngày. Điều này không thay đổi đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Các hướng dẫn của Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên lấp đầy một nửa đĩa trong mỗi bữa ăn với trái cây và rau quả.

Những người mắc bệnh tiểu đường nên tập trung vào các loại rau không chứa tinh bột trong 50% bữa ăn, thay vì phụ thuộc vào trái cây. Nửa còn lại của bữa ăn nên là protein và tinh bột giàu chất xơ như đậu hoặc ngũ cốc. Nhiều chuyên gia cũng khuyên nên bao gồm chất béo lành mạnh trong mỗi bữa ăn để khuyến khích cảm giác no và tăng cường hấp thụ chất chống oxy hóa và vitamin.

Giống như rau quả, thật tuyệt khi mọi người ăn nhiều loại trái cây để có được chất dinh dưỡng cần thiết cũng như thưởng thức hương vị đa dạng của chúng.